กลยุทธ์ไฮบริดจับภาพขนาดใหญ่ของ...
ReadyPlanet.com


กลยุทธ์ไฮบริดจับภาพขนาดใหญ่ของแมนดริลป่า


 "การติดตามโดยตรงของแมนดริลเป็นงานที่ยากมาก"

Shun Hongo จากมหาวิทยาลัยเกียวโตและทีมของเขาใช้เวลาห้าปีในการติดตามกลุ่มไพรเมตผ่านป่าฝนของอุทยานแห่งชาติ Moukalaba-Doudou ทางตอนใต้ของกาบองโดยใช้โทรศัพท์ทางไกลเป็นแนวทาง

GPS telemetry เป็นวิธีที่นักวิจัยต้องการในการศึกษาการเคลื่อนไหวของสัตว์อย่างแม่นยำ เนื่องจากครอบคลุมแหล่งที่อยู่อาศัยที่หลากหลายขึ้น ในทางกลับกัน Mandrills อาจรู้สึกแตกต่างกับตัวเลือกนั้นเนื่องจากสัตว์จะต้องได้รับการดมยาสลบและถูกจับ

การติดตามและสังเกตสัตว์โดยตรงเป็นวิธีที่ไม่รุกรานในการบันทึกการเคลื่อนไหวและข้อมูลพฤติกรรมของพวกมัน แต่สิ่งนี้ก็ต้องใช้แรงงานมากสำหรับนักวิจัยและเกี่ยวข้องกับการเสียเหงื่อและเลือดจำนวนมาก ดังนั้นสัตว์ที่ตามมาจึงประหยัดต้นทุนในการดึงข้อมูลที่เพียงพอซึ่งเป็นวิธีการสรุปผลการวิจัยให้กับประชากรที่ทำการศึกษา

การใช้กับดักกล้องช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ในการรวมตัวกันของความคิด กล้องเทรลช่วยเสริมข้อมูลจากการสำรวจโดยตรง และสร้างภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นของแนวโน้มทั่วไปของการเคลื่อนไหวของแมนดริล

ทีมของ Hongo ยังรวบรวมข้อมูลวิดีโอจากกับดักกล้องเป็นเวลาสองปี สิ่งเหล่านี้เผยให้เห็นว่าฝูงลิงแมนดริลล์เปลี่ยนความเร็วในการเดินทางระหว่างวันและรูปแบบของการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันระหว่างฤดูออกผลสูงและฤดูออกผลต่ำ

ในช่วงฤดูผลไม้สูง รูปแบบอัตราการเคลื่อนไหวในเวลากลางวันมีความสอดคล้องกันน้อยลง ในขณะที่ช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวมีลักษณะแบนราบหรือมีความสม่ำเสมอในรูปแบบการเคลื่อนไหวในเวลากลางวัน

พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ยืดหยุ่นและหลากหลายดังกล่าวอาจส่งผลต่อการดำรงชีวิตของแมนดริลล์กลุ่มใหญ่ได้

"เรายังพบว่ากลุ่มเคลื่อนไหวเฉพาะในช่วงกลางวัน" ฮองโกตั้งข้อสังเกต ภาพวิดีโอไม่ได้แสดงหลักฐานการเคลื่อนไหวในเวลากลางคืน โดยบอกว่าแมนดริลอยู่บนต้นไม้เพื่อนอนหลับและเพื่อหลีกเลี่ยงผู้ล่า เช่น เสือดาว

สำหรับ Hongo และทีมของเขา เป็นเรื่องน่ายินดีที่ข้อมูลการสังเกตโดยตรงของพวกเขานั้นสอดคล้องกับข้อมูลจากกับดักกล้องในพื้นที่ขนาดใหญ่ เขากล่าวเสริมว่า "เราหวังว่าจะได้เห็นแนวทางที่หลากหลายมากขึ้นสำหรับคำถามการวิจัยเพียงข้อเดียวและการศึกษาเกี่ยวกับประชากรที่น่าสนใจซึ่งรวมเอามุมมองต่างๆ เข้าด้วยกัน"

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-12-19 18:16:38


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.