แบบนี้ก็มีด้วย
ReadyPlanet.com
dot
dot
Group Menu
dot
bulletหน้าแรก/หน้าหลัก
bulletปรับเสียง ซ่อม ทำสี ขนย้ายเปียนโน
bulletรู้ไว้ใช่ว่า
bulletเปียโนมีได้ง่ายกว่าที่คิด
bulletขายเปียโน(อย่างไรจึงโดนใจคนซื้อ)
bulletข่าวสารแวดวงคนรักเปียโน
dot
การเรียนการสอน
dot
bulletสอนซ่อมเปียโน
bulletสอนย้ายเปียโน
bulletสอนเปียโน
bulletสอนจูนเปียโน...รับจูนเปียโน
bulletความรู้ในการเลือกซื้อเปียนโนมือสอง
bulletเรียนเปียโนด้วยคีบอร์ด
dot
Newsletter

dot
bulletเรียนเปียโนไม่แพงอย่างที่คิด
bulletข่าวดีมีเปียโนถูกขาย
bulletจำหน่ายเปียโนมือสอง


ดิน ดินทำดอกไม้ ดอกไม้ประดิษฐ์ งานปั้น ตุ๊กตา ของจำลอง ของจิ๋ว DVD การสอนทำดอกไม้


แบบนี้ก็มีด้วย

        แบบนี้ก็มีด้วย

             การจัดส่งเปียโนแต่ละครั้งมีรายละเอียดแตกต่างกัน หลาย ๆ ครั้งผมก็ลืมไป แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผม     จดจำได้ดีมาถึงทุกวันนี้ เหตุเพราะเจ้าของเปียโนบอกให้ผมวางเปียโนใว้หน้าบ้านไม่ต้องเอาเข้าไปข้างใน เธอบอกว่าอยากมีเปียโนใว้เล่นเวลาออกมานั่งพักผ่อนนอกบ้าน..เอากะเธอซิผมรับฟังด้วยอาการอึ้งไปชั่ว วิ....จากนั้นก็อำลาเธอกลับไปปล่อยให้เปียโนตัวนั้นเผชิญไอแดดตอนกลางวันและสะท้านลมหนาวยามคำคืนตามลำพัง....กว่าสิบปีแล้วผมยังไม่เคยลืมรอยยิ้มเศร้า ๆ จากเปียโนตัวนั้นเลย......

             .และอีกครั้งหนึ่งที่ผมส่งเปียโนให้ลูกค้า หลังจากจัดส่งได้สองสามวันผมก็โทรไปถามว่าเป็น         อย่างไรบ้าง เผื่อจะได้รับคำชมเป็นกำลังใจ... ที่ใหนได้เขากลับตอบว่าเอาไปใว้บ้านกลังใหน มุมใหน...ว่าง ๆ จะเดินไปดู...เออขอรบกวนอีกเรื่องหนึ่ง ช่วยหาแกรนด์เปียโนให้ลูกภรรยาผมด้วย...ผมฟังแล้วอึ้งไปชั่วสามวิคิดไม่ออกว่าเปียโนที่เคยส่งไปให้เป็นของภรรยาลำดับใหนแน่...จริง ๆแล้วผมก็ไม่ได้ประหลาดใจมากนักเพราะมีเรื่องที่เกินคาดคคิดกว่านี้อีก ....อย่างเช่นตลอดสิบกว่าปีที่ซื้อขายกันเขาไม่เคยต่อราคาเลย อย่างเก่งก็ถามว่าทำไมต้องราคานั้น...และครั้งสุดท้ายที่ซื้อขายกันผมยังจำได้ไม่เคยลืม  เพราะเขาถามผมว่ามันสวยสมราคาหรือเปล่า..ถ้าใช่ก็ตกลง...ผมเองจะตอบว่าใช่ออกจะเกรงใจได้แต่ให้ขอมูลพร้อมทั้งเชิญชวนให้ดูด้วยตาตัวเอง  แต่กลับถูกปฏิเสธยืนยันคำถามเดิมอีกครั้ง  ผมเองจำต้องตอบตรงกับใจว่า..ครับสวยคุ้มราคา...และนั้นเป็นประโยคสุดท้ายสำหรับการเจรจาซื้อขาย ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณสิบนาที คิดเฉลี่ยนาทีละหนึ่งล้านสองแสนบาทตามราคาสินค้า ....

                       ความรู้สึกขณะนั้นมันแปลกที่ผมไม่รู้สึกยินดีมากนัก  กลับบอกกับตัวเองว่า  ครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับการซื้อขาย เพราะต่อไปนี้เขาจะเป็นผู้ใหญ่ที่ผมเคารพคนหนึ่งเท่านั้นหาใช่ลูกค้าอีกต่อไป.....

                                             ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ราตรีสงัดกับวันที่รอคอย

           

             ระลอกคลื่นซัดเข้ามากระทบตัวฉันระลอกแล้วระลอกเล่า  บางครั้งกระเพื่อมแรงพอที่จะทำให้ตัวฉันโอนเอนไปมา จนกระทั้งครั้งสุดท้ายมันรุนแรงเกินกว่าต้านทานแรงคลื่นได้ ฉันถึงกับล้มทั้งยืน จมลงสู่ห้วงน้ำภายในห้องรับแขกที่เคยอยู่มานานนับสิบปี

             ความรู้สึกภาคภูมิใจ แอบทนงตัวเล็ก ๆ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังนี้...เคยสร้างความสุข.....รอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทุกคนที่รายล้อมรอบข้าง...บัดนี้ความรู้สึกเหล่านั้นได้ถูกซัดหายไปกับสายน้ำยิ่งล่วงเลยสู่วันที่สิบที่ฉันนอนอยู่กับพื้น ทุกอณูแทรกซึมไปด้วยน้ำ มันยิ่งบั่นทอนความเป็นตัวตนจนแทบละลายไปเกือบสิ้น

             ฉ้นรู้สึกตัวอีกครั้งเมื่อมีเสียงดังมาทางประตูหน้าบ้าน...ใช่แล้ว.. น่าจะใช่...คงจะเป็นคุณผู้ชายกลับมาช่วย แต่เขาจะทำอย่างไรในเมื่อฉันตกอยู่ในสภาพเช่านี้

            " จะไหวหรือเปล่า ...นอนนิ่งอยู่ใต้น้ำแบบนี้ " คนถามทำสีหน้าถอดใจเล็กน้อย

            " ไหวไม่ใหวก็ต้องลอง...เพราะสิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตลูกสาวฉัน เธอผูกพันและรักของเธอมาก " เขาตอบแทนลูกสาวด้วยน้ำเสียงออกจะเศร้าหากยังเจือด้วยความหวัง

             จากนั้นร่างฉันได้ถูกประคองขึ้นมาพ้นเหนือน้ำ นำออกมานอกบ้านอย่างช้า ค่อย ๆ จัดวางลงบนท้ายกะบะอย่างใส่ใจ ทั้งรถและฉันเคลื่อนตัวไปข้างด้วยกรรมวิธีกู้รถน้ำท่วมโดยทืมงานมืออาชีพ

             ไออุ่นจากแสงแดดฉาบทาไปทั่วร่างฉัน ความหนาวเหน็บจากมวลน้ำค่อย ๆบรเทาลง ประกายความหวังเริ่มปรากฏเพิ่มขึ้นที่ละน้อยละน้อย

              ฉันเริ่มยิ้มได้อีกครั้งหวังว่าจะกลับมาสดใส ร่าเริง..พริ้วไหวไปตามจังหวะและท่วงทำนองเหมือนเดิม ให้สมกับความห่วงใยของสมาชิกในบ้าน โดยเฉพาะลูกสาวคนเล็ก คนที่ทั้งรักและถนอมฉันมาด้วยดีเสมอ แม้ฉันจะเป็นแค่สิ่งเล็ก ๆ ที่ถูกเรียกว่า " เปียโน "     

 

..ติดตามตอนต่อไป 

            

            " ฉันจะกลับมา...กลับมาอีกครั้ง ไม่ว่าสภาพตัวฉันจะเหมือนเดิมหรือไม่ก็ตาม...ฉันให้สัญญา"

               กลไกของเปียโนประกอบประกอบด้วยไม้ สักหลาด สปิงซึ่งล้วนไม่ถูกกับน้ำ  ชิ้นส่วนไหนพอซ่อมได้ก็ซ่อมไป  เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย  ส่วนชิ้นไหนอาการหนักก็เปลี่ยนไปตามอาการ....ผมค่อย ๆ ฟื้นสภาพเปียโน เริ่มตั้งแต่ทำความสะอาด กำจัดเชื้อรา ขัดสนิม ไล่ความชื้นส่วนข้อต่อต่าง ๆ อัดส่วนปริแยกระหว่างชิ้นไม้แต่ละจุดให้กระชับแน่น จากนั้นจึงเริ่มซ่อมแซมกลไกการทำงาน เพื่อให้กลับมาทำงานได้ปกติอีกครั้ง

              " เป็นไงซ่อมเปียโนไปถึงไหน  ยังเล่นได้เหมือนเดิมหรือเปล่า " เสียงเจ้าของส่งคำถามมาตามสาย หลังจากหายไปเกือบเดือนหลังจากส่งเปียโนมาให้

             " ครับ..ใกล้เสร็จแล้วครับ แต่จะให้เหมือนเดิมคงเป็นไปยากหน่อย"  ผมตอบกลับไป พร้อมสร้างเกาะป้องกันตัวเอาไว้ก่อน ชางที่ไหนละจะกล้ารับรองเต็มร้อย

             " จะยากยังไง..ก็ต้องให้ใกล้เคียง  คุณรับช่อมก็ต้องแน่ใจว่ามันจะกลับมาใช้ได้ดี" น้ำเสียงเจ้าของเริ่มดุดันขึ้น  ผมจึงรีบตัดบทรับคำว่าจะทำให้ดีที่สุดไม่ต้องห่วง ภายในอาทิตย์หน้ามารับของได้เลย

              ในที่สุดวันเวลาที่นัดหมายได้มาถึง ผมออกจะหวิว ๆ เล็กน้อย เพราะไม่แน่ใจว่าเขาจะปลื้มกับเปียโนตัวโปรดอยู่หรือไม่.......

              ชายหญิงคู่หนึ่งเดินผ่านประตูบ้านเข้ามา ผมออกไปต้อนรับตามประสาเจ้าบ้านที่ดี แล้วพาเขาทั้งสองไปดูเปียโนด้านใน เขาหยุดนิ่งชั่วครู่แววตาสื่อความพอใจเล็ก ๆ และหลังจากฟังเสียงเปียโนตัวโปรดอีกครั้งหนึ่ง  รอยยิ้มก็เผยออกมาอย่างช้า ๆ  ช่วยเพิ่มบรรยากาศมิตรภาพแก่กันและกัน

               "เสียดายวันนี้ลูกสาวผมไม่ได้มา แกคงสุขใจที่ได้เล่นเปียโนตัวนี้อีกครั้ง แม้มันจะไม่เหมือนเดิมนัก"

                ผมฟังแล้วคลายความวิตกไปสิ้น แอบคิดในใจไม่ได้ว่า ผมเองก็สุขใจเหมือนกัน ตลอดวันคืนที่อยู่ร่วมกับเปียโนหลังนี้ แม้สภาพจะต่างไปจากเดิมบ้าง แต่น่าจะพร้อมคืนวามสุขให้กับทุกคนในครอบครัวอีกครั้งสมกับวันที่รอคอย..........

 

               ============================================           

                
เปียโน..เรื่องราวเล่าได้ไม่รู้จบ

ราตรีสงัดกับวันที่รอคอย
คนยกเปียโน..กับบางส่วนที่หายไป
ทำไมต้องเรียนเรียนไปทำไม
ย้ายเปียโนอย่างไรจึงปลอดภัย
ความกลัวเป็นเหตุCopyright © 2010 All Rights Reserved.

clinic piano
คลีนิคเปียโน
เลขที่ 57/51 ซอยแจ้งวัฒนะปากเกร็ด19
ตำบลบางพูด  อำเภอปากเกร็ด  นนทบุรี 11120
TEL:  085-5184021  02-5833403
FAX:  02-9622105

E-mail : tai_tasana@yahoo.com

ทะเบียนการค้าเลขที่  3120100451811