สอนทำสีเปียโน
ReadyPlanet.com
dot
dot
Group Menu
dot
bulletหน้าแรก/หน้าหลัก
bulletปรับเสียง ซ่อม ทำสี ขนย้ายเปียนโน
bulletรู้ไว้ใช่ว่า
bulletเปียโนมีได้ง่ายกว่าที่คิด
bulletขายเปียโน(อย่างไรจึงโดนใจคนซื้อ)
bulletข่าวสารแวดวงคนรักเปียโน
dot
การเรียนการสอน
dot
bulletสอนซ่อมเปียโน
bulletสอนย้ายเปียโน
bulletสอนทำสีเปียโน
bulletสอนเปียโน
bulletสอนจูนเปียโน...รับจูนเปียโน
bulletความรู้ในการเลือกซื้อเปียนโนมือสอง
bulletเรียนเปียโนด้วยคีบอร์ด
dot
Newsletter

dot
bulletเรียนเปียโนไม่แพงอย่างที่คิด
bulletข่าวดีมีเปียโนถูกขาย
bulletจำหน่ายเปียโนมือสอง


ดิน ดินทำดอกไม้ ดอกไม้ประดิษฐ์ งานปั้น ตุ๊กตา ของจำลอง ของจิ๋ว DVD การสอนทำดอกไม้


สอนทำสีเปียโน

              สอนทำสีสอนเฉพาะสีโอ๊คลายไม้ ขอย้ำความพยายามต้องเกินร้อย... ข้อความนี้ไม่ได้เกินเลยไป มันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ เพราะผมเคยประสบกับตัวเองสมัยอยากรู้จักเปียโนทุกแง่ทุกมุม 

          ผมอุตสาห์ขอร้องให้อาจารณ์พิศิษฐ์สอนให้ ท่านก็ไม่ว่าไรพูดสั้น ๆ ว่าคุณไม่พร้อมจะเป็นช่าง ผมก็ไดhแต่นั่งดูท่านซ่อมนานกว่าห้าปี  จนวันหนึ่งท่านบอกกับผมว่า ไปหาเปียโนเก่า ๆมา  แล้วจะสอนซ่อมและทำสีให้ ผมก็ไม่ถึงกับดีใจนักเพราะการรอคอยมันช่างยาวนานเสียเหลือเกิน....

          ผมหาเปียโนมาให้ท่านตัวหนึ่ง  วันรุ่งขึ้นท่านก็เริ่มชำแหละเปียโนออกเป็นส่วน ๆ ละเอียดยิบ จนดูไม่ออกว่ามันเคยเป็นเปียโนมาก่อน  .....ตรงนี้ผมจะขอเล่าเฉพาะเรื่องทำสีอย่างเดียว....เริ่มต้นตั้งแต่งานลอกสีเดิมก่อน จากนั้นก็อุดรูเล็กรูน้อยบนพื้นผิวไม้เปียโนตามด้วยการย้อมสีไม้ตามที่เราต้องการ  ขั้นตอนช่วงนี้ผมจะขอผ่านไปก่อนจนกระทั้งถึงขั้นตอนเดินลูกปะคบ เพื่อให้พื้นผิวมีนำมีนวล มันวาววับหรือออกด้านเล็กน้อยตามต้องการ ....ขั้นตอนนี้ผมต้องปะคบแล้วลูบด้วยกระดาษทรายปะคบใหม่นับเที่ยวไม่ทั่ว  จนเกือบจะถอดใจเผอิญมีลูกฮึดเล็ก ๆ อยู่ ทำให้งานดำเนินไปจนลุล่วง  พอใด้ชื่นชมผลงานที่ผมพอมีส่วนร่วมด้วย..

           วันนั้นทำให้ผมเข้าใจได้ว่าสีเปียโนที่เรารู้สึกว่าใสเหมือนแก้วนั้นเป็นอย่างไร  เพราะสัมพัสแรกหลังจากเป๊ยโนเสร็จแล้ว ทำให้ผมรู้สึกคล้ายว่าเป๊ยโนตัวนั้นไม่ได้ทำด้วยไม้อีกต่อไป  หากมันเป็นผลึกแก้วที่สร้างขึ้นมาจากจิตวิญญาณช่างตัวจริงเฉกเช่นอาจารย์พิศิษฐ์ ... นั้นเป็นเปียโนตัวสุดท้ายปิดฉากชีวิตช่างผู้ยิ่งใหญ๋ในใจของผม  เพราะหลังจากเปียโนเสร็จวันสองวันท่านก็ถูกนำส่งโรงพยาบาลและจบชีวิตช่างที่นั้นด้วยโรคมะเร็ง....

            รับสอนเฉพาะสีโอ๊คลายไม้ ขอย้ำความพยายามต้องเกินร้อย... ข้อความนี้ไม่ได้เกินเลยไป มันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ เพราะผมเคยประสบกับตัวเองสมัยอยากรู้จักเปียโนทุกแง่ทุกมุม  ผมอุตสาห์ขอร้องให้อาจารณ์พิศิษฐ์สอนให้ ท่านก็ไม่ว่าไรพูดสั้น ๆ ว่าคุณไม่พร้อมจะเป็นช่าง ผมก็ได้แต่นั่งดูท่านซ่อมนานกว่าห้าปี  จนวันหนึ่งท่านบอกกับผมว่า ไปหาเปียโนเก่า ๆมา  แล้วจะสอนซ่อมและทำสีให้ ผมก็ไม่ถึงกับดีใจนักเพราะการรอคอยมันช่างยาวนานเสียเหลือเกิน....ผมหาเปียโนมาให้ท่านตัวหนึ่ง  วันรุ่งขึ้นท่านก็เริ่มชำแหละเปียโนออกเป็นส่วน ๆ ละเอียดยิบ จนดูไม่ออกว่ามันเคยเป็นเปียโนมาก่อน  .....ตรงนี้ผมจะขอเล่าเฉพาะเรื่องทำสีอย่างเดียว....เริ่มต้นตั้งแต่งานลอกสีเดิมก่อน จากนั้นก็อุดรูเล็กรูน้อยบนพื้นผิวไม้เปียโนตามด้วยการย้อมสีไม้ตามที่เราต้องการ  ขั้นตอนช่วงนี้ผมจะขอผ่านไปก่อนจนกระทั้งถึงขั้นตอนเดินลูกปะคบ เพื่อให้พื้นผิวมีนำมีนวล มันวาววับหรือออกด้านเล็กน้อยตามต้องการ ....ขั้นตอนนี้ผมต้องปะคบแล้วลูบด้วยกระดาษทรายปะคบใหม่นับเที่ยวไม่ทั่ว  จนเกือบจะถอดใจเผอิญมีลูกฮึดเล็ก ๆ อยู่ ทำให้งานดำเนินไปจนลุล่วง  พอใด้ชื่นชมผลงานที่ผมพอมีส่วนร่วมด้วย...

             วันนั้นทำให้ผมเข้าใจได้ว่าสีเปียโนทีเรารู้สึกว่าใสเหมือนแก้วนั้นเป็นอย่างไร  เพราะสัมพัสแรกหลังจากเป๊ยโนเสร็จแล้ว ทำให้ผมรู้สึกคล้ายว่าเป๊ยโนตัวนั้นไม่ได้ทำด้วยไม้อีกต่อไป  หากมันเป็นผลึกแก้วที่สร้างขึ้นมาจากจิตวิญญาณช่างตัวจริงเฉกเช่นอาจารย์พิศิษฐ์ ... นั้นเป็นเปียโนตัวสุดท้ายปิดฉากชีวิตช่างผู้ยิ่งใหญ่ในใจของผม  เพราะหลังจากเปียโนเสร็จวันสองวันท่านก็ถูกนำส่งโรงพยาบาลและจบชีวิตช่างที่นั้นด้วยโรคมะเร็ง

 

            ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดCopyright © 2010 All Rights Reserved.

clinic piano
คลีนิคเปียโน
เลขที่ 57/51 ซอยแจ้งวัฒนะปากเกร็ด19
ตำบลบางพูด  อำเภอปากเกร็ด  นนทบุรี 11120
TEL:  085-5184021  02-5833403
FAX:  02-9622105

E-mail : tai_tasana@yahoo.com

ทะเบียนการค้าเลขที่  3120100451811